Khi mà thiên đường Phú Quốc đã trở thành một điểm đến du lịch của mọi người và mọi nhà. Không chỉ du khách trong nước mà cả quốc tế đều mong muốn đến với đảo Ngọc một lần. Bãi tắm đẹp, đảo tự nhiên hoang sơ là những tiêu chí lựa chọn hàng đầu của du khách. Nhưng không thể thiếu những món ăn đặc sản tại hòn đảo xinh đẹp này. Vậy nên ăn gì ở Phú Quốc? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
Table of Contents
Ăn gì khi đến Phú Quốc?
Ốc nhảy – Nghe lạ mà quen
Ốc gì mà lại nhảy? Nghe cái tên rất là lạ đúng không nào? Chế biến ốc nhảy ngon nhất là luộc với xả, vì nó sẽ giữ được hương vị thơm ngon nguyên vị của ốc. Ngoài ra còn có thể chế biến thành nhiều món khác như: nướng mỡ hành, sốt cay hay sốt sate,…
Thật ra có rất nhiều loại ốc nhảy, nhưng trong số đó không thể kể đến là ốc nhảy đỏ và ốc nhảy trắng. Người ta thường phân biệt là do màu sắc của vỏ ốc, ốc nhảy trắng thường có thịt thơm và béo hơn ốc nhảy đỏ. Giá thành ốc nhảy cũng có sự khác biệt, giá ốc nhảy trắng thường sẽ đắt hơn ốc nhảy đỏ nhiều. Ốc nhảy đỏ dao động giá từ 120-140k/kg còn ốc nhảy trắng dao động khoảng 190k/kg.
Thưởng thức ghẹ Hàm Ninh
Ghẹ Hàm Ninh có mức giá từ 120k-180k/kg tuỳ vào từng loại nhưng ghẹ ở đây con to nhất cũng chỉ bằng hạng trung của ghẹ ở ngoài miền Trung. Ghẹ cỡ tầm trung ăn sẽ ngon hơn ghẹ lớn, 1kg ghẹ tầm 6-7 con, thường thì cua cái sẽ nhiều gạch hơn, thịt nhiều thì lựa con đực. Thưởng thức ghẹ hấp gừng hay đơn giản hơn là ghẹ luộc thì quả là một điều tuyệt vời đúng không nào? Bạn thử tưởng tượng những con ghẹ tươi ngon luộc lên màu đỏ phớt cam, thịt thì chắc chấm với muối chanh ớt thì không còn gì bằng.
Gỏi cá trích – Đặc sản có một không hai
Ăn gì ở Phú Quốc? Câu trả lời là gỏi cá trích chính hiệu Phú Quốc. Không thể chối từ khi mà món gỏi cá trích đã từ lâu thành món ăn đặc sản của người dân xứ đảo Ngọc. Du khách đến Phú Quốc không ai có thể khước từ độ ngon đặc biệt của món gỏi này. Quy trình chế biến món cá trích cũng rất là công phu, trải qua nhiều công đoạn như: cá trích sau khi bắt lên đem rửa sạch, chọn lựa những con tươi ngon nhất, sau đó đem cắt lấy phi lê cá lộ ra những miếng thịt thơm ngon khó cưỡng. Rau sống cũng phải đủ các loại như: rau rừng, đợt dứa, xà lách, rau húng, diếp cá, ….
“Nước mắm ngon đem dầm con cá trích
Anh có vợ rồi đứng xích cho xa”
Để ăn món này cũng phải biết cách để hương vị thơm ngon hơn. Và cách người dân Phú Quốc hay ăn nhất là: cho rau các loại lên miếng bánh tráng, gắp thêm vài sợ dừa nạo, bỏ miếng cá trích phía trên sau đó cuộn lại chấm với nước mắm Phú Quốc thơm ngon. Tất cả từ từ đưa vào miệng, vị mềm mềm, ngọt ngọt, chua chua kèm theo vị béo của dừa, vị cay của ớt, tất cả như hoà quyện với nhau tạo nên một hương vị không thể chối từ đâu nhé. Lần đầu ăn thì sẽ lấy vị là lạ, nhưng ăn rồi sẽ nghiện mãi không thôi. Khi ăn gỏi cá trích thì phải nhắm thêm một ít rượu sim mới đúng bài đó nha.
Còi biên mai nướng sa tế
Còi biên mai là gì? Nó là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh con sò biên mai. Còi biên mai lớn bằng đồng xu và có lớp thịt dày đến nửa lóng tay lận đó. Sở dĩ tại sao người ta lại ăn còi biên mai mà lại ít ăn thịt con sò biên mai là do thịt sò biên mai khá nhão, ăn không ngon. Vì vậy, còi biên mai là được xem là linh hồn của con sò này. Có nhiều cách để chế biến nhưng phổ biến nhất có lẽ là nướng sa tế. Còi chắc nịch kèm theo sốt sa tế cay cay làm thực khách mê đắm mà thôi. Ngoài ra còi biên mai còn được chế biến thành nhiều món khác như: xào với nấm đông cô, xào với cải bẹ xanh, soup hải sản,… Du khách có thể thưởng thức món ăn này ở hầu hết các điểm đến nổi tiếng tại Phú Quốc.
Nhum – Món ăn phải thử một lần
Nghe cái tên thôi đã thấy là món đặc sản rồi đó. Nếu hỏi ăn gì ở Phú Quốc thì tất nhiên không thể thiếu con nhum biển.
Du khách đi du lịch Phú Quốc thích nhất là đến làng chài và ăn tại chỗ. Cắt đôi con nhum ra, tái chanh nhum với chanh và mù tạt. Rất nhanh mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nhum. Những ai không ăn tái chanh được thfi có thể lựa chọn món nhum nướng mỡ hành thơm thơm béo béo. Hương vị của biển cả cứ thế mà ùa về thôi.
Người dân địa phương ở Phú Quốc có ba cách chế biến nhum phổ biến nhất. Kỳ công nhất là tách con nhum làm đôi vào cạo lớp thịt màu vàng óng bên trong, xào với tỏi mỡ tỏi và bro vào nồi cháo trắng nóng hỏi. Món cháo nhum thơm béo có mùi thơm đặc biệt, đây là được xem là “thần dược” cho du khách sau những chuyến tham quan mệt nhọc đó nha.
Bún kèn Phú Quốc
Trên bản đồ ẩm thực của Việt Nam thì món bún kèn ít được mọi người biết đến. Bởi vì nó chỉ hiện diện ở một vài tỉnh thành miền Tây mà thôi. Nhưng đặc trưng nhất đó là bún kèn Phú Quốc, món bún có hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được. Tô bún kèn thơm ngon, béo của nước cốt dừa, rau xanh mướt, chút đo đỏ của ớt, màu cam của đu đủ bào hoà quyện lại với nhau tạo nên món ăn lạ với thực khách phương xa. Nổi tiếng nhất là bún kèn Út Lượm tại thị trấn Dương Đông.
Nấm tràm Phú Quốc
Có một loại nấm khi mưa đến trong những khu rừng tràm, sẽ mọc lên những cây nấm mà trở thành đặc sản của hòn đảo Phú Quốc. Người dân ở đây thường đi hái nấm sau những trận mưa rào, mang về sơ chế cho sạch bỏ tủ lạnh ăn dành. Giá trị của cây nấm khá cao khi mà không phải ai cũng ăn được. Nấm tràm có vị hơi đắng nhưng hậu lại ngọt, nấm tràm có tính hàn rất tốt cho sức khoẻ trong mùa hè. Nếu có dịp đi đúng mùa nấm tràm thì hãy một lần thưởng thức nhé!
Nếu bạn chưa đến với Phú Quốc lần nào thì hãy đến với hòn đảo tuyệt đẹp này để có thể trải nghiệm được sự tuyệt đẹp tại đây. Và hơn nữa là thưởng thức món ăn ngon tuyệt sắc tại đây. Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch chúc bạn có chuyến đi vui vẻ bên người thân và bạn bè nhé!